0989 530 530

0988 747 000

Báo chí truyền hình

Báo lao động

ÔNG PHẠM QUANG XUÂN TẶNG DÉP CAOSU KHẮC BẢN ĐỒ VN CHO BÁO LAO ĐỘNG: 
Tình yêu nước qua đôi dép caosu
Thứ sáu 31/08/2012 05:00
Ông Phạm Quang Xuân (SN 1942) – một người thợ làm dép caosu hiếm hoi còn lại của đất Hà thành đã thực hiện ý tưởng khắc bản đồ quốc gia trên đôi dép caosu. 
“Tôi thường đọc báo, xem truyền hình thấy tinh thần dân tộc khẳng định chủ quyền quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa một cách mãnh liệt. Tôi nghĩ tại sao không đưa tinh thần vào trong sản phẩm của mình làm ra. Sản phẩm đó không chỉ người Việt Nam mà cả những người nước ngoài đều rất ấn tượng”, ông Xuân tâm sự.

Dù đã bước vào tuổi 70, nhưng ông Xuân vẫn còn khá lanh lẹn. Ông cho biết, vốn sinh ra và lớn lên ở làng Tía, xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín, Hà Nội. Tính đến nay ông đã có 40 năm làm nghề sản xuất dép caosu. Thời trai trẻ khi mới lên Hà Nội lập nghiệp ông làm ở Bách hóa Hà Nội, với công việc sản xuất dép caosu phục vụ bộ đội đi kháng chiến. “Tôi cũng có thời gian chuyển sang làm cơ khí, nhưng dường như cái nghiệp làm dép caosu có duyên nên tôi đã quay lại và gắn liền với nó” – ông Xuân kể.

Sau năm 1975, ông thành lập Tổ hợp tác để sản xuất dép caosu. Khi tổ hợp tác giải thể thì công việc đó vẫn gắn liền với ông cho đến nay. Một trong những niềm tự hào với ông là vào năm 1966 -1967, ông được chọn vào nhóm làm đôi dép caosu của Bác Hồ cho các bảo tàng.

Ông Xuân kể tiếp: Để làm ra sản phẩm đôi dép caosu là quá trình khó khăn, vất vả, mang nặng tính thủ công. Từ chiếc lốp xe ôtô bỏ đi, dưới bàn tay của người thợ nó được dùng để làm ra những đôi dép caosu, sản phẩm mang đầy sự tinh tế và đặc trưng Việt Nam. Theo ông Xuân để trở thành một người thợ thực thụ phải cần trên 2 năm học và đúc rút kinh nghiệm. “Hiện nay đã có máy móc hỗ trợ khoảng 50% quá trình sản xuất, nhưng ở giai đoạn hoàn thiện thì vẫn phải nhờ đôi tay người thợ với một quá trình tỉ mỉ” – ông Xuân nói. Với những đôi dép caosu có giá từ 100 đến 300 nghìn đồng, thì theo tính toán của ông Xuân mỗi tháng người thợ cũng chỉ thu nhập từ 5 – 6 triệu đồng.

Nhưng đối với sản phẩm này, không chỉ những người dân trong nước mà không ít du khách nước ngoài đến đây đều rất ấn tượng. “Rất nhiều lần vợ tôi khuyên mình có tuổi rồi nên nghỉ đi cho khỏe, nhưng niềm vui công việc tôi không muốn ngơi nghỉ” - ông Xuân giãi bày. Và trong quá trình miệt mài ông đã có sáng tạo khá độc đáo là khắc thêm hình tổ quốc Việt Nam trên mỗi sản phẩm. 

“Đây là ý tưởng mới tôi cũng chỉ thực hiện được nửa tháng nay. Tôi thường xem báo chí thấy đất nước mình đã khẳng định chủ quyền về hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa từ lâu. Tôi nghĩ mình là con dân nước Việt, nên làm gì đó để thể hiện lòng tự hào dân tộc. Vậy là tôi thực hiện ý tưởng khắc bản đồ quốc gia trên đôi dép caosu. Tôi thấy sản phẩm đôi dép caosu là đặc trưng của Việt Nam, nó đã trải qua 2 cuộc kháng chiến cùng với hình ảnh anh bộ đội Cụ Hồ. Tôi nghĩ ngoài người dân trong nước, những người nước ngoài đến Việt Nam khi mua đôi dép caosu này về để làm kỷ niệm thì người ta cũng biết đây là sản phẩm của Việt Nam và sẽ có ấn tượng nào đấy. Đó là suy nghĩ rất tự nhiên. Từ ngày 2.9.2012, tất cả các sản phẩm dép caosu của tôi đều sẽ khắc sâu hình ảnh tổ quốc với bản đồ hình chữ S, cùng 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa” - ông Xuân cho biết. 

Bài viết khác

1
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?